Tháng Hai 28, 2024

Aston Villa đã đánh bại Légia Warsaw 2-1 vào thứ Năm tuần trước (30), tại Villa Park, trong một trận đấu thuộc vòng 5 bảng E của Conference League. Chiến thắng có ý nghĩa quan trọng với đội tuyển Anh, đội vẫn đứng đầu bảng. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng lại bị đẩy lùi. Nguyên nhân là do cảnh sát đã bắt giữ 46 người sau cuộc đụng độ bên ngoài sân vận động. Ngoài ra, 4 nhân viên an ninh đã bị thương do nhầm lẫn.

Cuộc bạo loạn bắt đầu trước khi bóng lăn và cảnh sát cấm cổ động viên vào sân, khiến khán đài trống rỗng. Vấn đề trong việc phân phối vé cho người Ba Lan là nguyên nhân gây ra sự hỗn loạn trên đường phố Birmingham.

Khoảng một nghìn người hâm mộ Ba Lan đã đến Birmingham để xem trận đấu và cuối cùng tham gia vào cái mà cảnh sát xếp vào loại “90 phút bạo lực”, sau khi bị chặn ở ngoại ô Villa Park. Damian Barratt, trợ lý cảnh sát trưởng, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Talk Sport: “Tình trạng rối loạn mà chúng tôi gặp phải đêm qua là tình trạng nghiêm trọng nhất mà nhiều người trong chúng tôi từng chứng kiến”.

Barratt cũng thông báo rằng một cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu lý do tại sao vé không được phân phối chính xác. Nói tóm lại, vé thường được câu lạc bộ chủ nhà cung cấp cho đội khách thông qua UEGA. Rõ ràng, điều này đã không được thực hiện.

– Thật không may điều đó đã không xảy ra. Kết quả là, không phải chúng tôi loại trừ người hâm mộ, mà là không có người hâm mộ nào có vé vào cửa an toàn, vì vậy chúng tôi phải cùng với câu lạc bộ đưa ra quyết định rằng cửa quay sẽ không được mở”, Barratt nói.

Cuộc nổi dậy ở Ba Lan suýt kết thúc trong bi kịch

Trước trận đấu giữa Aston Villa x Légia Warsaw, người hâm mộ Ba Lan được khuyên nên có mặt quanh Villa Park để nhận vé và được cảnh sát địa phương hộ tống. Khi biết mình sẽ không được phép vào sân vận động do nhầm lẫn về vé, các cổ động viên đội khách đã phản đối. Theo Damian Barratt, một số người hâm mộ đã ném pháo sáng và gây cháy.

Bốn cá nhân đã bị bắt vì “sở hữu dao/vũ khí tấn công” và bốn cá nhân vì “tấn công nhân viên cấp cứu”. Tình trạng của các sĩ quan cảnh sát bị người Ba Lan bị thương không được báo cáo. Giữa bối cảnh lan rộng, Légia Warsaw đổ lỗi cho Aston Villa “từ chối trao vé cho người hâm mộ đội khách”.

Thông qua mạng xã hội, Villa phủ nhận cáo buộc của CLB Ba Lan, giải thích chi tiết sự việc và gửi đơn khiếu nại chính thức lên UEFA liên quan đến hành vi bạo lực của cổ động viên đội khách.

Khán đài vắng tanh tại Villa Park (Ảnh: Icon Sport)

Aston Villa từ chối Légia Warsaw

“Aston Villa có thể xác nhận rằng họ đã gửi khiếu nại chính thức tới UEFA về hành vi của Câu lạc bộ bóng đá Legia Warsaw và hành vi của người hâm mộ trước trận đấu UEFA Europa Conference League đêm qua tại Villa Park.

Bốn sĩ quan cảnh sát bị thương và 46 cổ động viên Legia bị bắt sau hành vi bạo lực chưa từng có của các cổ động viên Ba Lan bên ngoài sân vận động.

Hành vi gây sốc này kéo theo sự thiếu hợp tác hoàn toàn từ các quan chức câu lạc bộ Legia với Cảnh sát West Midlands, Aston Villa và UEFA suốt cả ngày.

(…)

Aston Villa sẽ đại diện thêm cho UEFA để đảm bảo rằng các câu lạc bộ và lực lượng cảnh sát khác trên khắp châu Âu không phải đối mặt với những rủi ro an ninh nghiêm trọng tương tự dưới bàn tay của Legia Warsaw.

Chúng tôi vô cùng biết ơn Cảnh sát West Midlands vì đã giữ an toàn cho người hâm mộ và cộng đồng địa phương của chúng tôi đêm qua và chúng tôi rất vui vì họ cũng đã đại diện cho UEFA thông qua cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh.”

UEFA đã nói gì

Cũng thông qua một công hàm chính thức, UEFA “kịch liệt lên án hành vi bạo lực không thể chấp nhận được” do người hâm mộ Légia Warsaw thực hiện ở Birmingham.

“Chúng tôi đang trong quá trình thu thập báo cáo trận đấu chính thức trước khi đưa ra quyết định về các bước tiếp theo. Chúng tôi không có thêm thông tin hoặc bình luận nào để đưa ra”, một phần tuyên bố của tổ chức này cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *