Tháng Mười Hai 9, 2023

Không có gì ngạc nhiên khi Vương quốc Anh và Ireland được công bố là chủ nhà của Euro Cup 2028. Địa điểm tổ chức Euro Cup 2032 cũng đã được xác nhận, cùng với Ý và Thổ Nhĩ Kỳ. Hai ứng cử viên tranh cử mà không gặp bất kỳ sự phản đối nào. Việc thông báo chỉ là hình thức. Điều duy nhất còn thiếu là sự chấp thuận của Ủy ban điều hành UEFA, được thực hiện vào thứ Ba tuần này (10).

Quá trình nộp đơn khiến việc lựa chọn chỉ mang tính hình thức. Mọi chuyện bắt đầu khi Vương quốc Anh và Ireland đấu thầu rút khỏi World Cup 2030, được khuyến khích bởi UEFA, vốn không muốn hai giải đấu từ châu lục này chia phiếu. Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã là ứng cử viên vào thời điểm đó và cuối cùng sẽ bổ sung thêm Maroc. FIFA đã xác nhận ba quốc gia này là nước chủ nhà vào năm 2030 (và ba trận khai mạc ở Nam Mỹ ở Uruguay, Argentina và Paraguay).

Vì điều này, Vương quốc Anh và Ireland đã chuẩn bị đăng cai Euro 2028. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ, một ứng cử viên liên tục cho vị trí đăng cai Euro Cup và chưa bao giờ đạt được thành tích, cũng đang tranh cử. Giải pháp một lần nữa lại mang tính chính trị. Thổ Nhĩ Kỳ đã rút lại quyền ứng cử vào năm 2028 để gia nhập Ý, ứng cử viên đăng cai Euro vào năm 2032. Cuối cùng, mọi người đều khao khát một thứ gì đó.

Euro 2028: 10 địa điểm tổ chức giải đấu là gì

Kể từ khi ứng cử, Vương quốc Anh và Ireland đã xác định 10 địa điểm tổ chức giải đấu. Như đã biết, Vương quốc Anh được tạo thành từ Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland. Tất nhiên, tất cả các quốc gia này, cộng với Ireland, sẽ tổ chức các trận đấu. Xem 10 trụ sở chính:

  • Wembley (Luân Đôn)
  • Công viên Hampden (Glasgow)
  • Sân vận động Thành phố (Cardiff)
  • Sân vận động Aviva (Dublin)
  • Công viên Casement (Belfast)
  • Sân vận động Bramley-Moore Dock, sân vận động Everton mới (Liverpool)

Euro 2028 sẽ tự động phân loại 5 nước đăng cai?

Việc đủ điều kiện tham dự Euro 2028 không được đảm bảo cho bất kỳ địa điểm nào. Theo chính UEFA, trong quy tắc đấu thầu cho các sự kiện lớn, khi có nhiều hơn một quốc gia đăng cai giải đấu, không có sự phân loại nào được đảm bảo.

“Trong trường hợp có thêm hai hiệp hội làm nước chủ nhà, việc phân loại tự động của tất cả các nước chủ nhà không thể được đảm bảo và có thể phải tuân theo quyết định được đưa ra cùng với các cuộc thi liên quan đến việc phân loại.”

Theo BBC, nước Anh muốn trải qua quá trình phân loại thông thường, mà không có một suất đảm bảo. Điều này là do Liên đoàn bóng đá cho rằng điều này sẽ có lợi cho sự chuẩn bị của đội cho giải đấu. Việc có được suất trực tiếp có thể là một cái bẫy, như chúng ta đang thấy với Đức, quốc gia đang gặp nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị cho Euro 2024.

Xứ Wales muốn đăng cai khai mạc Euro 2028

Việc xác nhận Vương quốc Anh và Ireland làm chủ nhà rõ ràng đã được các nước đón nhận với sự ăn mừng. Giám đốc điều hành của Hiệp hội bóng đá xứ Wales, Noel Mooney, đã ăn mừng giải đấu sắp đến với đất nước. “Tổ chức giải đấu đến xứ Wales là điều đặc biệt đối với chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng,” anh nói.

Giám đốc đã vận động để Xứ Wales có sân vận động Cardiff đăng cai tổ chức khai mạc giải đấu. “Chúng tôi đã lập một danh sách lịch thi đấu, chúng tôi nghĩ Cardiff là nơi hoàn hảo cho trận khai mạc và chúng tôi rất mong chờ điều đó. Chúng tôi hy vọng được đăng cai và bằng cách tổ chức những trận đấu tuyệt vời ở Cardiff, chúng tôi có thể đưa Xứ Wales vươn ra thế giới theo cách chưa từng làm được trước đây”, người quản lý tiếp tục.

Gareth Bale, người vừa giã từ bóng đá chuyên nghiệp, cũng có mặt tại sự kiện và chúc mừng Xứ Wales đăng cai tổ chức giải đấu. “Đối với tôi, với tư cách là một người xứ Wales, tôi rất muốn Cardiff tổ chức trận mở màn. Chúng tôi có sân vận động và cấu trúc cho nó.”

Euro 2032: Cơ hội cải tạo sân vận động của Italia?

UEFA đã xác định địa điểm tổ chức Euro 2028 và 2032 (Icon Sport)

Việc xác nhận Ý và Türkiye làm chủ nhà cũng được tổ chức. Chủ tịch FIGC, Liên đoàn bóng đá Ý, Gabriele Gravina, đã nói về thách thức của việc tổ chức sự kiện này và khẳng định rằng, vâng, Euro Cup 2032 sẽ là cơ hội để cải tạo các sân vận động đang sa sút của Ý.

“Ý đã không tổ chức một giải đấu quy mô và quan trọng như thế này kể từ năm 1990,” chủ tịch FIGC Gabriele Gravina nói với Sky Sport từ Nyon. “Sau 42 năm, đây là thời điểm thích hợp để tập trung nỗ lực và chứng tỏ khả năng tổ chức của Ý.”

“Trước hết, chúng tôi đã có một khoảng thời gian đáng kể để thu thập ý tưởng, kế hoạch và hiện thực hóa (các sân vận động). Ngày đó là ngày 1 tháng 10 năm 2026, nghĩa là chúng tôi có 3 năm để thiết kế và đặt viên đá nền vào ngày 31 tháng 3 năm 2027”, lãnh đạo tiếp tục.

“Chúng tôi không gặp bất lợi trong việc giới thiệu sân vận động. Ba người đã được xem xét tích cực trong việc ứng cử. Còn thiếu hai hoặc ba sân vận động, nhưng chúng ta không nên xem xét năm hoặc sáu sân vận động cho giai đoạn này. Chúng ta phải tiến xa hơn và coi năm 2032 là cơ hội tuyệt vời để mang đến cho đất nước chúng ta và thế giới bóng đá cơ hội xây dựng ý tưởng, văn hóa và cơ sở hạ tầng cho đất nước chúng ta.”

Đối với Gravina, việc Ý và Thổ Nhĩ Kỳ cùng ứng cử là cơ hội cho cả hai nước. Chủ tịch FIGC khẳng định: “Bóng đá phải là một hiện tượng văn hóa phá vỡ mọi rào cản”.

“Tôi tin rằng đây là một trong những cơ hội đó. Sự kiện này không chỉ dành cho Ý và Thổ Nhĩ Kỳ mà còn dành cho toàn bộ Châu Âu. Đó là việc thừa nhận những truyền thống và văn hóa khác nhau, xóa bỏ mọi khoảng cách vật lý giữa hai quốc gia và xây dựng những cây cầu”, Gravina nói.

Đăng cai Euro 2032 sẽ mang lại cho Ý cơ hội giải quyết một trong những vấn đề chính hiện tại: sân vận động. Hơn thế nữa, đây cũng sẽ là cơ hội để đổi mới cơ sở hạ tầng. “Chúng ta phải nỗ lực cho một cuộc cách mạng văn hóa.”

“Đây là vấn đề chúng tôi đã thảo luận nhiều năm nhưng chưa bao giờ tìm được giải pháp. Quan liêu không phải là một vấn đề. Đó là vấn đề đánh giá doanh nghiệp. Đó là việc bóng đá được coi là nơi mà các gia đình có thể đến với nhau và thưởng thức bóng đá theo cách tốt nhất có thể.”

“Chúng tôi phải đảm bảo rằng sự kiện này trở thành một cơ hội và sử dụng mọi chiến lược có thể để tận dụng tối đa nó. Mọi người đều phải làm phần việc của mình. Tôi đã nghe nói về một ủy viên. Ủy ban không thể là giải pháp cho mọi vấn đề. Nó có thể giúp ích, nhưng nó là một trong những yếu tố. Mọi người khác phải được xác định trong thế giới bóng đá.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *