Tháng Mười Hai 9, 2023

Chủ tịch UEFA Aleksandar Ceferin chỉ trích gay gắt cơ sở hạ tầng của Ý, nước sẽ đăng cai Euro 2032 cùng với Thổ Nhĩ Kỳ. Giám đốc đã có mặt tại Florence vào thứ Tư tuần này (11) để dự lễ khánh thành Trung tâm Huấn luyện mới của câu lạc bộ và cho biết ông rất ấn tượng, nhưng đồng thời chỉ trích đất nước này đã tụt hậu về mặt này so với phần còn lại của châu Âu.

Ceferin đã đến thăm Trung tâm Huấn luyện ở Coverciano, thuộc FIGC và nơi đội tuyển quốc gia Ý tập luyện, sau đó đến Viola Park, Trung tâm Huấn luyện mới của Fiorentina, khai trương vào chiều thứ Tư tuần này. “Đây có lẽ là trung tâm huấn luyện đẹp nhất mà tôi từng thấy – và tôi đã nhìn thấy hầu hết chúng ít nhất một lần,” Ceferin nói trong một cuộc phỏng vấn với Sky Sport Italia.

Dù dành nhiều lời khen ngợi cho Viola Park nhưng Aleksandar Ceferin lại tỏ ra gay gắt khi nói về cơ sở hạ tầng của Italy liên quan đến bóng đá. Tình hình sân vận động trong nước vẫn còn rất khó khăn và mặc dù UEFA đã chọn Ý và Thổ Nhĩ Kỳ làm địa điểm tổ chức Euro Cup 2032, giám đốc cảnh báo rằng sẽ còn nhiều việc phải làm để cải thiện tình hình.

Ý tưởng ban đầu của Ý là chỉ đăng cai Euro 2032, nhưng nước này đã đạt được thỏa thuận chia sẻ quyền đăng cai với Thổ Nhĩ Kỳ và mỗi nước sẽ có 5 sân vận động cho các trận đấu. Đó là một phần của thỏa thuận chính trị để Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Maroc đăng cai World Cup 2030, Vương quốc Anh và Ireland sẽ đăng cai Euro Cup 2028. Kết quả là Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là ứng cử viên cho năm 2028, nhưng đã rút lui để đăng ký vào năm 2032, hợp tác với Ý.

Việc chia cắt giữa Ý và Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của UEFA vào các sân vận động của Ý, những sân vận động vẫn bị nghi ngờ rất nhiều vì chúng là những công trình kiến ​​trúc cũ. Vì lý do này, Ceferin hy vọng rằng chính phủ Ý và các tổ chức thể thao sẽ cố gắng cải thiện tình trạng này vào năm 2032.

Ceferin: “Chính phủ nên bắt đầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng”

Cơ hội đăng cai Euro 2032 được xem là cơ hội lớn để làm mới các sân vận động của Italia. Đây là lần đầu tiên Ý đăng cai một giải đấu quy mô này kể từ World Cup 1990.

“Cơ sở hạ tầng của Ý, so với trình độ bóng đá và quy mô đất nước, rất tệ. Tất nhiên tôi lạc quan, nhưng tôi nghĩ chính phủ nên bắt đầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng”, Ceferin nói. “Nếu đất nước của bạn đam mê bóng đá và thể thao về nguyên tắc thì họ nên làm nhiều hơn nữa. Hiện tại, chúng tôi chỉ hy vọng mọi chuyện sẽ ổn”.

Italia vẫn chưa xác nhận sân vận động nào sẽ được sử dụng tại Euro 2032 và vẫn còn thời gian để quyết định điều này. Tuy nhiên, ít nhất hai trong số họ sẽ cần tái cơ cấu lớn để nhận được sự chấp thuận của UEFA.

Tại Euro 2020 tổ chức vào năm 2021, sân vận động Olympic ở Rome đã tổ chức các trận đấu. Vẫn chưa biết tình hình ở San Siro sẽ ra sao vào năm 2032, vì việc xây dựng sân vận động mới đã bị phong tỏa. Cả Inter và Milan vẫn đang tìm giải pháp cho vụ việc và đang nghiên cứu khả năng xây dựng một sân vận động mới gần thành phố.

Thành phố Naples rõ ràng là một ứng cử viên để tổ chức các trận đấu với một sân vận động lớn. Turin, với sân Allianz của Juventus, là một ứng cử viên rõ ràng khác xuất hiện trong danh sách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *