Tháng Mười Hai 5, 2023

Uefa và Conmebol gần đây đã liên kết chặt chẽ với nhau. Và điều đó ngay cả trong những ý tưởng ngớ ngẩn nhất. Tổng thống Alejandro Domínguez đã tán tỉnh khả năng đưa quyết định về Libertadores cho Hoa Kỳ. Bây giờ, Aleksander Ceferin đã bình luận cởi mở về vấn đề này và nói rằng có khả năng một ngày nào đó sẽ xem trận chung kết Champions League ở New York. Đúng vậy, tuyên bố của người Slovenia là có điều kiện, được đưa ra cho podcast của Mỹ Men In Blazers. Dù sao nó cũng cho thấy tư duy thương mại của các nhà lãnh đạo được áp đặt như thế nào ngay cả ở châu Âu. Và những câu nói của chủ tịch UEFA rõ ràng đã sớm tạo ra sự bất mãn nơi người hâm mộ ở lục địa của ông.

“Có thể có một trận chung kết Champions League ở New York. Chúng tôi bắt đầu thảo luận về chủ đề này, nhưng sắp tới World Cup, Euro Cup. Trận chung kết năm 2023 sẽ diễn ra ở Istanbul, ở London vào năm 2024 và ở Munich vào năm 2025. Sau đó, chúng ta hãy chờ xem. Đó là một khả năng khả thi”, Ceferin tuyên bố trên podcast, sau khi đã đánh giá mức độ hấp dẫn của thị trường Mỹ. “Hoa Kỳ là một thị trường rất quan trọng và hứa hẹn cho tương lai. Vấn đề là chúng tôi đang bán bản quyền phát sóng rất tốt, tài trợ ở Mỹ hiện nay ít nhiều, nhưng hoạt động tiếp thị hoàn toàn khác so với ở châu Âu. Người Mỹ tài năng hơn chúng ta trong khoản này.”

Nếu, một mặt, trận chung kết Conmebol gặp nhiều trở ngại ở Nam Mỹ ở thể thức một trận đấu, với ít lựa chọn thành phố hơn và những khó khăn kinh tế rõ ràng khiến lượng khán giả giảm đi, thì mô hình Champions đã thành công trong nhiều thập kỷ. UEFA quản lý để thúc đẩy một sự kiện hấp dẫn và mang lại nhiều lợi nhuận, ngay cả khi nó gây ra thảm họa hậu cần, như trong quyết định cuối cùng. Cũng không thiếu các thành phố và quốc gia khác nhau để luân chuyển trụ sở. Dù bằng cách nào, Ceferin có vẻ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nữa. Vẫn còn phải xem liệu ý tưởng của anh ấy có được sự chấp thuận của các giám đốc điều hành khác hay không, đặc biệt là những người có liên quan đến các câu lạc bộ, khi áp lực phổ biến bắt đầu.

Một trong những điểm khiến Ceferin để mắt đến thị trường Mỹ là lượng khán giả khổng lồ của các sự kiện: “Thực sự, điều khiến tôi sốc là các trận chung kết Euro Cup của chúng tôi, với các đội tuyển quốc gia châu Âu, được nhiều người ở Mỹ theo dõi hơn. hơn là Chung kết NBA. Điều làm tôi sốc là 30 trận Euro có lượng khán giả cỡ Super Bowl, mỗi trận. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng tôi đang làm tốt. Vấn đề là múi giờ. Bởi vì nếu bạn chơi thứ Ba và thứ Tư lúc 3 giờ chiều ở Los Angeles, thì đó là một vấn đề. Chúng ta có thể có lượng khán giả lớn hơn nhiều.”

Ngoài ra, Ceferin cũng ca ngợi văn hóa coi trọng sự kiện của người Mỹ: “Bóng đá ngày nay cực kỳ phổ biến ở Hoa Kỳ. Người châu Âu sẵn sàng trả rất nhiều tiền cho điều tốt nhất, rất nhiều cho điều gì đó tồi tệ hơn một chút và rất nhiều cho một thỏa thuận thậm chí còn tồi tệ hơn. Người Mỹ sẵn sàng trả nhiều như vậy cho điều tốt nhất và không trả gì cho điều tồi tệ nhất. Họ theo dõi bóng đá châu Âu, giống như những người châu Âu thích bóng rổ xem NBA”.

Trong vài năm gần đây, UEFA đã cố gắng tăng số lượng các quốc gia ở châu Âu tổ chức các giải đấu cấp châu lục. Việc thành lập Conference League bắt đầu nhằm mục đích xem xét các sân vận động nhỏ hơn và các quốc gia không có nhiều tiềm lực kinh tế, trong khi việc kết thúc trụ sở cố định của Siêu cúp châu Âu cũng giúp ích cho vấn đề này. Tuy nhiên, có những phạm vi khác dành cho Nhà vô địch. Và chủ tịch của cơ quan quản lý cao nhất của bóng đá châu Âu không có vấn đề gì khi đưa trận chung kết lớn nhất lục địa này đến một nơi khác trên hành tinh, miễn là điều đó có nghĩa là kiếm được nhiều tiền hơn với nó. Không có gì đáng ngạc nhiên, với cách quản lý của Ceferin và những tác động có phần thiếu suy nghĩ mà áp lực của European Super League tạo ra đối với Uefa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *