Tháng Mười Hai 5, 2023

Một thay đổi quan trọng trong Bảng xếp hạng Uefa đã được xác nhận vào thứ Năm tuần này: Hà Lan / Hà Lan đã vượt qua Bồ Đào Nha và chiếm vị trí thứ sáu trong hệ số câu lạc bộ. Việc hoán đổi vị trí có ý nghĩa rất lớn đối với Eredivisie. Kể từ mùa giải 2024/25, hai đội của giải đấu sẽ có suất trực tiếp vào vòng bảng Champions League và một đội thậm chí sẽ vào vòng sơ loại, trong khi sẽ có một đội khác trực tiếp vào vòng bảng Europa League và hai đội nữa ở Hội nghị . Đến lượt mình, Giải vô địch Bồ Đào Nha sẽ chỉ có một suất tham dự Champions League cho nhà vô địch của nó, với đội á quân ở vòng sơ loại. Đội đứng thứ ba sẽ chơi ở Europa League, với hai suất tham dự Hội nghị. Với những thất bại trước Benfica và Sporting trong tuần này, việc vượt mặt người Hà Lan đã chính thức trở thành hiện thực, người Bồ Đào Nha không còn cơ hội giành lại thứ hạng cho đến cuối mùa giải.

Eredivisie gặt hái thành quả từ sự tăng trưởng liên tục trong những năm gần đây. Giải đấu chỉ đạt vị trí khiêm tốn thứ 14 trên Bảng xếp hạng Uefa 2017/18, vào thời điểm mà ngay cả nhà vô địch của nó cũng cần phải chơi ở vòng sơ loại Champions League để tìm kiếm suất tham dự vòng bảng. Kể từ đó, phong độ của đại diện nước này trở nên ổn định hơn, với sự thăng hạng vượt bậc trên bảng xếp hạng châu lục. Vị trí thứ bảy đã được củng cố trong hai năm qua, trước khi xác nhận vị trí thứ sáu bây giờ.

Theo một cách nào đó, thành tích thưởng cho cả dự án được Eredivisie thông qua liên quan đến số tiền thưởng do UEFA đưa ra. Trước đây, cũng như ở tất cả các quốc gia, các câu lạc bộ tham dự các giải đấu cấp châu lục đều giữ tiền cho mình. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, một phần số tiền này đã được chia cho nội bộ giải đấu. Nó đảm bảo khả năng cạnh tranh cao hơn một chút và tăng trưởng đồng đều hơn cho các chiến dịch xuyên biên giới. Kể từ bây giờ, với việc 2 đội được trực tiếp dự vòng bảng Champions League, miếng bánh sẽ lớn hơn.

Trong khi đó, Bồ Đào Nha sẽ phải đối đầu với một tình thế không mấy khả quan. Nghĩ đến cán cân lực lượng ở chức vô địch của họ, việc chỉ có 2 suất dự Champions League không ngán bộ ba sắt. Đó không nhất thiết là một kịch bản mới, vì giải đấu địa phương chiếm vị trí thứ bảy trong Bảng xếp hạng Uefa cho đến năm 2019. Tuy nhiên, người Bồ Đào Nha chắc chắn muốn tránh một trận thua như vậy. Tất cả diễn ra trong một mùa giải mà các câu lạc bộ của đất nước đang thi đấu tốt ở vòng loại trực tiếp châu lục, với Benfica và Sporting vẫn còn sống. Tuy nhiên, do Bảng xếp hạng của Uefa chỉ tính đến 5 mùa giải gần nhất, nên việc loại bỏ điểm từ mùa giải 2017/18 sẽ khiến người Bồ Đào Nha tốn kém hơn nhiều so với người Hà Lan – vào thời điểm họ đang ở vị trí thấp trong bảng xếp hạng.

Quá lo lắng cho việc hoán đổi vị trí, Eredivisie thậm chí còn chuẩn bị một video đặc biệt. Ban tổ chức giải đấu coi việc vượt lên như một màn “trả thù” trận Bồ Đào Nha x Hà Lan ở vòng 16 đội Cúp quốc gia 2006. Có một sự thay đổi của vali đại diện cho những thay đổi trong bảng xếp hạng. Và người tham gia vào “cuộc làm ăn” không ai khác chính là Khalid Boulahrouz, một trong những cầu thủ bị 4 thẻ đỏ phân phát trong trận khét tiếng Nuremberg. Một cách để kể lại lịch sử một cách hài hước và cũng để tôn vinh những gì rất quan trọng đối với câu lạc bộ bóng đá trong nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *