Tháng Hai 28, 2024

Khi thị trường chuyển nhượng mở cửa, rất nhiều tin đồn đã tràn ngập thị trường bóng đá trong những tuần gần đây ở Brazil và trên toàn thế giới. Với 16 bàn sau 23 trận cho Porto mùa này, Evanilson thu hút sự chú ý của nhiều CLB, và Fluminense để mắt tới một chia sẻ mà họ xứng đáng có được.

Tricolor đảm bảo một phần nhỏ trong bối cảnh các cuộc đàm phán gây tranh cãi vào năm 2020, khi tiền đạo này rời câu lạc bộ. Giờ đây, được đánh giá cao và có 4 bàn thắng ở Champions League, tiền đạo này thu hút sự chú ý của các gã khổng lồ châu Âu, và Flu có thể kiếm lời từ việc bán.

MỘT Trivela Tuy nhiên, ban huấn luyện cầu thủ này được biết Evanilson sẽ không được mua bán trong kỳ chuyển nhượng này. Bất chấp những con số tốt về cầu thủ mùa này, Porto chỉ có ý định đàm phán tiền đạo của họ vào tháng 7, khi thị trường mở cửa trở lại để đàm phán vào mùa hè.

Xem bài đăng này trên Instagram

Bài đăng được chia sẻ bởi UEFA Champions League (@championsleague)

Nhớ vụ tranh cãi liên quan đến Evanilson và Fluminense

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2019, khi hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên của anh với Flu kết thúc. Một năm đầy biến động ở Laranjeiras, với việc Pedro Abad rời khỏi chức vụ tổng thống sớm, một cuộc bầu cử mới giữa các thành viên và cuộc bầu cử của Mário Bittencourt. Trên sân, đội do Fernando Diniz dẫn dắt và đang chiến đấu chống lại việc xuống hạng.

Sau khi thoát khỏi cảnh xuống hạng, Flu đã trao cơ hội cho Evanilson, người đã đi bước đầu tiên trong phong độ. Ở vòng cuối giải VĐQG Brazil, ngày 8/12, cầu thủ trẻ ra sân trong trận gặp Corinthians ở Itaquera và ghi hai bàn trong trận thắng Tricolor. Vẫn trong phòng thay đồ, trong một khoảnh khắc được video hậu trường của FluTV ghi lại, chủ tịch Mário Bittencourt đã ôm anh và cố gắng thuyết phục anh ở lại câu lạc bộ.

Nhưng nó không đơn giản như vậy. Năm ngày sau, Evanilson ký hợp đồng trước với Tombense, câu lạc bộ thuộc sở hữu của doanh nhân Eduardo Uram, một trong những người đại diện của ông. Fluminense, công ty có 60% quyền kinh tế cho đến thời điểm đó, chỉ còn lại 10%, được Uram chuyển nhượng và khoản vay của kẻ tấn công cho năm 2020.

Đây là một trong những tranh cãi đầu tiên của chính quyền Mário Bittencourt. Tổng thống vào thời điểm đó cho biết ông bị trói tay và đổ lỗi cho chính quyền tiền nhiệm về tình hình này.

— Chúng ta chỉ có thể chấp nhận nó, chúng ta đã rơi vào tình thế gần như thua cuộc. Mọi người hỏi tôi tại sao chúng tôi không gia hạn hợp đồng với anh ấy, nhưng quyết định đó không chỉ thuộc về câu lạc bộ. Không có gia hạn tự động, nó có một khoảng thời gian cố định. Nếu có sai sót gì, tôi không buộc tội ai, đây là những đánh giá được đưa ra và lúc đó họ hiểu rằng anh ấy không xứng đáng được ký hợp đồng lâu hơn. Nếu có trục trặc thì đó là trước khi chúng tôi đến. Tôi không chỉ trích anh ấy vì có lẽ anh ấy đã thể hiện kém hơn những người khác – Mário tuyên bố trong một cuộc họp báo tại CT Carlos Castilho.

Việc bán Evanilson cho Porto mang lại rất ít lợi nhuận cho Fluminense, hãng duy trì tỷ lệ phần trăm

Bắt đầu từ đầu mùa giải, cầu thủ 21 tuổi khi đó đã ghi 8 bàn, được triệu tập vào đội tuyển Olympic và thu hút sự quan tâm từ nước ngoài. Vào ngày 7 tháng 9 năm 2020, Tombense bán 80% quyền kinh tế của Evanilson cho Porto với giá 7,5 triệu euro (45 triệu R$ vào thời điểm đó). Cúm giữ lại 10% mà nó được hưởng và thêm 20% phí cửa sổ cho khoản vay, tổng cộng là 30%, tương đương 13,5 triệu đô la R. Không có nhiều cho sự nổi bật của đội.

Evanilson ghi 10 bàn cho Fluminense từ năm 2019 đến 2020 trước khi chuyển đến Porto – Ảnh: MAILSON SANTANA/FLUMINENSE FC

Trong thông báo chính thức thông báo về vụ chuyển nhượng, Tricolor công bố rằng họ cũng giữ lại 6% số tiền bán câu lạc bộ Bồ Đào Nha trong tương lai. Dù tỷ lệ phần trăm không lớn nhưng với thành công của Evanilson ở châu Âu, số tiền trong một giao dịch khả thi có xu hướng lớn hơn nhiều so với vụ chuyển nhượng từ Tombense sang Porto. Xem tuyên bố đầy đủ dưới đây:

“Theo thông báo của câu lạc bộ nắm giữ quyền liên đoàn của vận động viên với Fluminense, tiền đạo Evanilson đã đồng ý chuyển đến một đội bóng ở Bồ Đào Nha. Fluminense có 10% quyền kinh tế của vận động viên và 20% phí giới thiệu, đó là lý do tại sao họ sẽ giữ 30% kết quả tài chính mà Tombense (MG) thu được khi bán cho câu lạc bộ Bồ Đào Nha. Tricolor sẽ vẫn có 6% quyền kinh tế đối với tỷ lệ phần trăm của Tombense trong thương vụ mua bán trong tương lai do câu lạc bộ Bồ Đào Nha thực hiện. Fluminense cũng cho biết họ đã cố gắng giữ vận động viên này cho đến khi kết thúc Giải vô địch Brazil, nhưng câu lạc bộ Bồ Đào Nha không linh hoạt và yêu cầu vận động viên này ra đi ngay lập tức. Fluminense cũng làm rõ rằng họ không tiết lộ câu lạc bộ đích đến của vận động viên theo yêu cầu của hội đồng quản trị của đội nói trên mà dự định thông báo độc quyền về việc ký hợp đồng với vận động viên này thông qua các kênh truyền thông.”

Xem bài đăng này trên Instagram

Bài đăng được chia sẻ bởi Evanilson (@evanilsonlima99)

Fluminense cũng được hưởng cơ chế đoàn kết của FIFA, trong đó thưởng cho các câu lạc bộ đào tạo tới 5% giao dịch của các vận động viên cho đến khi kết thúc sự nghiệp. Trong trường hợp này, vì Evanilson đến Xerém năm 14 tuổi và rời Laranjeiras năm 21 tuổi, câu lạc bộ sẽ được hưởng thêm 3% giá trị thương lượng.

Tổng cộng, Flu sẽ được hưởng 9% trong cuộc đàm phán tiếp theo của Evanilson. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra bây giờ.

Evanilson lọt vào tầm ngắm của các đại gia bóng đá châu Âu

Mô hình kinh doanh của Porto nổi tiếng khắp châu Âu. Câu lạc bộ tìm kiếm những phát hiện ở các trung tâm yếu kém về kinh tế và ký hợp đồng giá rẻ, đặt cược vào công việc phát triển của mình để định giá các cầu thủ và kiếm lợi nhuận trong các cuộc đàm phán để tái đầu tư vào các đội trẻ.

Đó là một đại lý bán lẻ ở Châu Âu. Sau Benfica, Ajax, Lille và Sporting, Porto là câu lạc bộ thứ 5 kiếm được nhiều tiền nhất từ ​​việc bán cầu thủ trong thế kỷ 21.

Ở tuổi 24, Evanilson có 134 trận, 51 bàn và 19 kiến ​​tạo cho Porto. Hợp đồng của anh ấy được gia hạn vào cuối năm 2022 và hợp đồng hiện có thời hạn đến tháng 6 năm 2027, với mức phạt chấm dứt hợp đồng là 100 triệu euro (537 triệu đô la R theo giá hiện tại).

Anh ấy được Transfermarkt, một trang web chuyên về chuyển nhượng, định giá 25 triệu euro (134 triệu đô la R), nhưng huấn luyện viên người Bồ Đào Nha hy vọng sẽ kiếm được lợi nhuận 75 triệu euro (402,75 triệu đô la R) từ việc bán anh ấy. Arsenal được coi là một trong những bên quan tâm chính đến cầu thủ này, người đã nhận được lời đề nghị từ Manchester United và Paris Saint-Germain trong quá khứ.

Nếu việc Porto bán Evanilson với giá này được xác nhận vào mùa hè tới, Fluminense sẽ kiếm được 36,2 triệu R$, gần gấp ba số tiền họ được hưởng trong cuộc đàm phán do Tombense thực hiện vào năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *