Tháng Chín 30, 2023

Danh hiệu Champions League được chờ đợi từ lâu của Manchester City đã đạt được dưới thời huyền thoại Pep Guardiola. Chiến thắng 1-0 trước Inter là rất khó khăn, như tất cả những người có liên quan đều thừa nhận. Ngay cả với một đội được thành lập để trở thành nhà vô địch của mọi thứ mà họ tranh chấp, thì việc lên đỉnh châu Âu không hề dễ dàng và họ đã phải nếm trải nhiều thất bại trước đó. Chính Guardiola cũng thừa nhận: để giành chiến thắng, ngoài việc hoàn thành tốt công việc, bạn còn cần một chút may mắn.

Đã 12 năm trôi qua kể từ khi giành chức vô địch năm 2011 cùng Barcelona, ​​nhưng Pep Guardiola đã lại vô địch Champions League. Huấn luyện viên đầu tiên đạt được Triple Crown cho hai câu lạc bộ khác nhau, giống như ông đã làm được trong mùa giải 2008/09 cho Barcelona. Giành danh hiệu mà không có Lionel Messi là điều quan trọng đối với đội bóng xứ Catalan, đặc biệt là vì Messi là cầu thủ mà anh ấy là.

Chiến thắng cho Manchester City là một thành tích xuất sắc cho công việc mà huấn luyện viên đã làm ở đó, với 12 danh hiệu đáng kinh ngạc đã giành được. Có những câu hỏi liên quan đến các vi phạm tài chính xảy ra tại Uefa và Premier League, cần phải được điều tra – và tình cờ cho thấy rằng các tổ chức này không đủ năng lực để giải quyết các trường hợp như thế này. Tuy nhiên, với tất cả những điều này, phải nói rằng công việc của Manchester City đã được thực hiện để đạt được kết quả mà cuối cùng họ đã đạt được vào thứ Bảy tuần này.

“Những ngôi sao đã viết rằng chúng tôi sẽ giành chiến thắng trong mùa giải này. Và chúng tôi đã thắng. Tôi cảm thấy mệt mỏi, bình tĩnh và hài lòng. Chiếc cúp chết tiệt này rất khó đánh bại. Chúng tôi biết điều đó sẽ rất khó khăn. Inter đang rất tốt. Chúng tôi đã rất lo lắng trong hiệp một, nhưng vấn đề là phải kiên nhẫn. Tôi đã nói với họ vào giờ nghỉ giải lao để kiên nhẫn. Bạn phải may mắn. Ederson hoặc họ bỏ lỡ, họ có thể đã gỡ hòa. Cuộc thi này giống như tung đồng xu”, huấn luyện viên nói với BT Sport.

“Động lực đến từ chức vô địch Premier League và FA Cup và bây giờ chúng tôi có điều này. Chúng tôi không ở mức tốt nhất của chúng tôi. Sau World Cup, đội đã tiến một bước và chúng tôi đã ở đó. Đó không phải là màn trình diễn tốt nhất của chúng tôi”, huấn luyện viên thừa nhận.

Với việc giành được Triple Crown, Manchester City đã trở thành câu lạc bộ Anh thứ hai đạt được điều này. Trước đó, chỉ có Manchester United của Sir Alex Ferguson lập được kỳ tích này ở mùa giải 1998/99. “Thật vinh dự khi được sát cánh cùng Sir Alex Ferguson. Tôi đã nhận được một tin nhắn từ anh ấy sáng nay khiến tôi cảm động.”

Đó là một danh hiệu khác của Guardiola với Manchester City, lần thứ 12. “Có lẽ chúng ta có thể xây dựng một bảo tàng cho tất cả các danh hiệu”, huấn luyện viên nói đùa, người cảm ơn ban lãnh đạo câu lạc bộ vì sự hỗ trợ của họ. “Họ đã ủng hộ tôi vô điều kiện trong những thất bại trong cuộc thi này. Ở nhiều câu lạc bộ, tôi đã có thể bị sa thải.”

“Tôi không còn năng lượng để nghĩ về mùa giải tới, điều đó là không thể. Chúng tôi cần nghỉ ngơi, nó quá dài”, Guardiola nói. “Các cầu thủ của chúng tôi có các trận đấu của đội tuyển quốc gia. Uefa và Fifa, hãy nghĩ về điều đó. Premier League đã kết thúc hai hoặc ba tuần trước, bây giờ mọi người phải trở lại. Thật quá nhiều “Chúng tôi sẽ bắt đầu lại từ đầu vào mùa giải tới,” anh ấy tiếp tục. “Chúng tôi sẽ ăn mừng tại khách sạn với gia đình và bạn bè. Vào thứ Hai, cuộc diễu hành diễn ra ở Manchester. Với cuộc thi này, việc giành được Triple Crown là rất khó.”

Về mùa giải tới, Guardiola thậm chí không muốn thảo luận về nó. “Không, đừng nói nữa, tôi cần một kỳ nghỉ. Chủ tịch của tôi nói: ‘Ồ, London là chủ nhà tiếp theo của trận chung kết (Wembley sẽ tổ chức trận chung kết Champions League mùa tới)’, vì vậy tôi sẽ không nói với bạn câu trả lời của tôi với ông ấy. Bây giờ là lúc để ăn mừng. Có những đội vô địch Champions League và biến mất. Chúng ta phải tránh điều này. Biết tôi, điều đó sẽ không xảy ra, nhưng thật nhẹ nhõm khi giành được chiếc cúp này. Bây giờ chúng tôi sẽ không được hỏi liệu chúng tôi có vô địch Champions League một ngày nào đó hay không.”

“Giành 5 chức vô địch Premier League là điều đặc biệt. Đặc biệt là ở mùa giải này, cả thế giới đã nói rằng nếu chúng tôi không vô địch Champions League, chúng tôi sẽ không trọn vẹn và tôi đồng ý, tôi phải chấp nhận điều đó, rằng có lẽ tôi đã sai. Mọi người có thể nói rằng tôi phải giành được Triple Crown mỗi mùa. Tôi là một huấn luyện viên giỏi, nhưng không phải để giành Triple Crown mỗi mùa.”

“Champions League rất khó khăn. Real Madrid có khả năng làm được điều này năm này qua năm khác. Mọi người coi Premier League là không có gì. Bây giờ chúng tôi có thể ghi công khi giành được 5 chức vô địch Premier League. Để làm được những gì chúng tôi đã làm trong sáu mùa giải qua là không thể tin được. Đó không chỉ là Champions League. Có rất nhiều, rất nhiều danh hiệu”.

Tại buổi họp báo, Guardiola đã được hỏi về Real Madrid, đội bóng mà ông luôn lấy làm hình mẫu ở Champions League, vì thường xuyên giành chiến thắng, và liệu Manchester City có thể khao khát trở thành một thứ gì đó giống như bánh trứng đường ngày nay hay không. “Chúng tôi kém họ 13 Champions League. Chỉ có 13! Hãy coi chừng, Real Madrid, vì chúng tôi đang trên đường tới! Nếu bạn ngủ một chút, chúng tôi sẽ bắt kịp bạn.”

Guardiola ngang bằng với Bob Paisley và Zinedine Zidane, mỗi người có 3 danh hiệu, và chỉ còn cách người chiến thắng Champions League vĩ đại nhất trong lịch sử: Carlo Ancelotti, người có 4 danh hiệu, đúng 1 danh hiệu. Paisley đã giành được ba danh hiệu cho Liverpool, trong khi Zidane giành được ba danh hiệu cho Real Madrid. Guardiola đã hai lần giành chiến thắng cho Barcelona và giờ đạt được kỳ tích với Manchester City. Anh ấy chắc chắn nghĩ về việc bắt kịp và, ai biết được, thậm chí là vượt qua Carlo Ancelotti. Nhưng như chính Guardiola thừa nhận: vô địch Champions League là rất khó và không ai có thể trông cậy vào điều đó, ngay cả khi có (gần như) nguồn lực vô hạn để cố gắng đạt được điều đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *