Tháng Mười Hai 8, 2023

Hai tuần trước, Celtic đã đưa ra tuyên bố phản đối các cuộc biểu tình ủng hộ Chính nghĩa của người Palestine. Câu lạc bộ chỉ ra rằng quan điểm này không đại diện cho tầm nhìn chính thức và muốn tách mình ra khỏi nội dung chính trị, trong bối cảnh xung đột leo thang ở Trung Đông. Thứ Tư tuần này, Celtic nhắc lại thông điệp của mình và khuyên người hâm mộ tránh đề cập đến xung đột. Không có gì được thực hiện. Lữ đoàn xanh, bộ phận cực đoan chính của Bhoys, đã tạo ra một bức tranh khảm cờ Palestine trước trận hòa 2-2 trước Atlético de Madrid. Hơn nữa, hàng chục lá cờ đã được người hâm mộ trưng bày, không chỉ ở khu vực có tổ chức, đặc biệt là khi các alviverdes hát “You’ll Never Walk Alone”. Rõ ràng đang có một cuộc đấu tranh giữa ban lãnh đạo và người hâm mộ, những người đã ủng hộ người Palestine trên khán đài Parkhead trong nhiều năm.

Kể từ khi bắt đầu tranh chấp với Lữ đoàn xanh, ban lãnh đạo Celtic đã cố gắng gây khó khăn cho các ultras khi tiếp cận khán đài. Nhóm cổ động viên này đã bị cấm thi đấu trên sân khách, biện minh cho hành vi của họ trong một số trận sân khách gần đây của đội. Ngoài ra, Celtic còn cấm các thành viên Lữ đoàn xanh tiếp cận Parkhead trước trận đấu với Atlético de Madrid vào thứ Tư tuần này. Những người cực đoan đã kêu gọi biểu tình ủng hộ Palestine vài ngày trước. Và không phải lập trường của ban lãnh đạo CLB đã ngăn cản hành động này xảy ra.

“Khi nạn diệt chủng người Palestine ngày càng gia tăng, chúng tôi một lần nữa kêu gọi Celtic ủng hộ chúng tôi trong việc tự hào bảo vệ người dân Palestine. Vào ngày 25 tháng 10, trong trận gặp Atlético de Madrid, chúng tôi khuyến khích tất cả người hâm mộ giương cao quốc kỳ Palestine. Hành động đoàn kết nhỏ bé này có ý nghĩa to lớn đối với những người hiện đang phải hứng chịu những vụ đánh bom bừa bãi và những đau khổ không thể tưởng tượng được, bởi vì nó cho họ biết rằng họ không đơn độc,” Lữ đoàn Xanh trước đó đã kêu gọi về hành động hôm thứ Tư.

Celtic chính thức cố gắng duy trì lập trường trung lập trong mối quan hệ xung đột giữa Israel và Palestine. Các cầu thủ Alviverde đã đeo băng tay màu đen vào thứ Tư tuần này, như một dấu hiệu để tang cho các nạn nhân. Ngoài ra, các alviverdes cũng tuyên bố ủng hộ Hội Chữ thập đỏ, trong bối cảnh tổ chức quốc tế này có vai trò trong cuộc chiến. Vì lý do này, câu lạc bộ đã yêu cầu không diễn ra các cuộc biểu tình vào thứ Tư tuần này. Tuy nhiên, một bộ phận người hâm mộ Celtic đã có quan điểm chính trị từ hàng chục năm nay, luôn được thể hiện trên khán đài. Anh ta không thực hiện yêu cầu của câu lạc bộ và lấy cờ Palestine.

Tuyên bố chính thức của Celtic hai tuần trước

“Các biểu ngữ được hiển thị trong một phần của Công viên Celtic trước trận đấu hôm thứ Bảy không thể hiện quan điểm của câu lạc bộ và chúng tôi tách mình ra khỏi họ. Chúng tôi lên án việc hiển thị những thông điệp như vậy tại Celtic Park. Celtic là một câu lạc bộ bóng đá, không phải một tổ chức chính trị. Một trong những giá trị cốt lõi của chúng tôi ngay từ đầu là cởi mở bất kể chủng tộc, màu da, chính trị hay tôn giáo. Đó là lý do tại sao câu lạc bộ luôn nói rõ rằng các thông điệp và biểu ngữ chính trị không được chào đón tại Celtic Park, cũng như tại bất kỳ trận đấu nào liên quan đến Celtic.”

“Vào thời điểm mất mát và đau buồn của rất nhiều người, việc bất kỳ nhóm cá nhân nào sử dụng Celtic Park làm phương tiện truyền tải những thông điệp như vậy là hoàn toàn không phù hợp. Chúng tôi kêu gọi tất cả người hâm mộ, bất kể ý kiến ​​​​cá nhân của họ, đoàn kết xung quanh các cầu thủ của chúng tôi và câu lạc bộ, đồng thời tôn trọng quyền và niềm tin của người khác; đặc biệt là những người có cuộc sống bị ảnh hưởng bởi bạo lực và hận thù.”

Phản ứng của Lữ đoàn xanh

“Sau tuyên bố gần đây từ Celtic, chúng tôi muốn nhắc lại niềm tin vững chắc của mình rằng chúng tôi và những người hâm mộ bóng đá khác có quyền bày tỏ quan điểm chính trị từ khán đài, giống như những công dân bình thường ở các thành phần khác trong xã hội. Bóng đá tiếp tục là một trong số ít lĩnh vực của đời sống công cộng mà tầng lớp lao động có ảnh hưởng chính trị thực sự và chúng tôi sẽ không bị chỉ đạo bởi một ban quản lý theo chủ nghĩa tinh hoa, những người đã nhiều lần tỏ ra coi thường lịch sử và truyền thống của Câu lạc bộ bóng đá Celtic.”

“Celtic được sinh ra từ nạn đói và áp bức, sản phẩm của chế độ thuộc địa, cái chết và sự di cư hàng loạt của người dân. Chính vì câu chuyện này mà người hâm mộ Celtic được biết đến với sự đồng cảm và đoàn kết; luôn sát cánh với những người bị áp bức và bất lực. Thực tế này không được hội đồng quản trị chú ý, vì nó thường xuyên tán tỉnh ý tưởng này, đặc biệt là khi nó có thể được hàng hóa hóa, nhưng hội đồng quản trị nhanh chóng lên án khi các ý kiến ​​​​bày tỏ thách thức quan điểm của họ về thế giới, tuyên bố một cách thiếu trung thực rằng nó là phi chính trị. Thật không may, sự đạo đức giả này lại phù hợp với phần lớn tầng lớp chính trị và truyền thông, được tóm tắt trong ví dụ của Ukraine”.

“Những thông điệp chính trị được chào đón tại Celtic Park vào thời đó; tuy nhiên, hiện tại họ đang bị lên án. Câu hỏi đặt ra trong bất kỳ tâm trí hợp lý nào là tại sao? Tại sao mạng sống của người Ukraina thiêng liêng hơn mạng sống của người Palestine? Lữ đoàn Xanh vẫn nhất quyết ủng hộ người dân Palestine, như chúng tôi đã nhất quán làm. Chúng tôi đã hỗ trợ một số dự án của người Palestine trong suốt lịch sử của mình và trong hơn một thập kỷ, chúng tôi đã phát triển mối quan hệ chặt chẽ với Trại tị nạn Aida, đỉnh cao là việc thành lập học viện bóng đá Aida Celtic ở Bethlehem.”

“Chúng tôi gửi lời cảm thông chân thành và lời cầu nguyện đến những người bạn của chúng tôi trên khắp Palestine vào thời điểm đau thương này, khi một lần nữa phần lớn cộng đồng quốc tế quay lưng lại với sự hèn nhát, trong khi tội ác chiến tranh lại gây ra cho phần lớn dân chúng không có khả năng tự vệ và bị cầm tù. . Chúng tôi kêu gọi sự hỗ trợ của Celtic – những người bảo vệ thực sự của Câu lạc bộ bóng đá Celtic – để luôn đứng về phía bên phải của lịch sử. Năm 2016, chúng ta đã giương cờ một cách thách thức. Bây giờ, hơn bao giờ hết, người dân Palestine cần sự đoàn kết của chúng ta.”

“Vào ngày 25 tháng 10, trong trận đấu với Atlético Madrid, chúng tôi yêu cầu tất cả người hâm mộ Celtic kéo cờ Palestine trên sân khấu châu Âu và cho thế giới thấy rằng Câu lạc bộ bóng đá Celtic đứng về phía những người bị áp bức, không phải những kẻ áp bức. Chúng ta phải áp dụng những bài học từ chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi để xóa bỏ chế độ phân biệt chủng tộc ở Israel – nếu chúng ta trung lập trong những tình huống bất công, chúng ta sẽ đứng về phía kẻ áp bức. Chúng tôi khuyến khích người hâm mộ quyên góp cho quỹ khẩn cấp ở Gaza.”

Lịch sử của khán đài

Các cuộc biểu tình của người hâm mộ Celtic ủng hộ Chính nghĩa Palestine đã diễn ra ít nhất từ ​​những năm 1980. Có một số mối tương quan được tạo ra bởi những người alviverdes đã phổ biến cờ Palestine ở Parkhead. Celtic là một câu lạc bộ được thành lập trong một bối cảnh rất cụ thể, liên kết với cộng đồng Công giáo Ireland sống ở Glasgow, sau cuộc di cư hàng loạt xảy ra vào thế kỷ 19 do cái gọi là “Nạn đói lớn”. Việc thành lập câu lạc bộ bóng đá diễn ra như một dự án xã hội nhằm hỗ trợ nhóm dân số này, những người bị gạt ra ngoài lề xã hội Anh. Thành kiến ​​đối với những người Ireland này và con cháu của họ, phần lớn trên khán đài Celtic, đưa ra mối liên hệ với việc người Palestine bị gạt ra ngoài lề xã hội. Mặc dù ít phổ biến hơn nhưng những người hâm mộ Rangers cũng treo cờ Israel dưới hình thức phản đối và xúc phạm.

Hơn nữa, người hâm mộ Celtic cũng được xác định chặt chẽ với các phong trào độc lập ở Vương quốc Anh. Có sự hỗ trợ đáng kể cho nền độc lập của Scotland, cũng như sự thống nhất của Ireland. Trong trường hợp này, Bắc Ireland được coi là một quốc gia độc đoán và nhân tạo giống như Israel. Có những điểm tương đồng với người Palestine trong việc lạm dụng lực lượng quân sự, luật pháp đàn áp và tịch thu đất đai. Và lập trường phản đối quyền lực trung ương này cũng khiến người hâm mộ Celtic thường xuyên trưng bày cờ của xứ Basque, nơi có phong trào ly khai mạnh mẽ ở Tây Ban Nha. Cũng cần đề cập đến sự hiện diện của một số phong trào liên kết với cánh tả trên khán đài Celtic, điều này đưa họ đến gần hơn với Chính nghĩa của người Palestine.

Kể từ thập kỷ trước, với việc thành lập Lữ đoàn xanh, cờ Palestine càng trở nên phổ biến hơn trong các trận đấu của Celtic. Những khoảnh khắc khác nhau của cuộc xung đột với Israel đã dẫn đến sự ủng hộ được thể hiện trên khán đài ở Parkhead. Ví dụ, vào năm 2012, Lữ đoàn Xanh đã treo biểu ngữ thể hiện tình đoàn kết với các tù nhân Palestine đang tuyệt thực trong các nhà tù của Israel. Năm 2014, một cuộc biểu tình mới xảy ra do xung đột ở Gaza. Năm 2016, cờ Palestine xuất hiện trong trận đấu với Hapoel Be’er Sheva của Israel ở vòng sơ loại Champions League. Nhân dịp này, Lữ đoàn Xanh đã nhân cơ hội gây quỹ cho người Palestine và quyên góp được hơn 130.000 bảng Anh.

Dấu hiệu xích mích rõ ràng đầu tiên giữa ban quản lý Celtic và Lữ đoàn xanh về chính nghĩa của người Palestine xuất hiện vào năm 2021. Nhân dịp đó, người hâm mộ đã tổ chức một cuộc biểu tình khác với cờ Palestine. Tuy nhiên, những người cực đoan cáo buộc câu lạc bộ đã kiểm duyệt hành động này. “Trong khi chúng tôi coi việc treo cờ Palestine là một hành động nhân đạo và đoàn kết, thì việc dỡ bỏ và kiểm duyệt cho thấy ban lãnh đạo hiện tại đã đi chệch khỏi các giá trị của Câu lạc bộ bóng đá Celtic đến mức nào. Giữ thái độ trung lập trước những hành động áp bức khủng khiếp và bạo lực là đứng về phía kẻ áp bức, điều này là một sự xúc phạm đến đặc tính thành lập câu lạc bộ của chúng tôi,” Lữ đoàn Xanh viết.

Người Israel của Celtic

Bất chấp việc người hâm mộ Celtic đồng nhất với Palestine, câu lạc bộ đã có một số cầu thủ đến từ Israel trong những năm gần đây. Người tiên phong là tiền vệ Eyal Berkovic, người đã chơi cho câu lạc bộ từ năm 1999 đến năm 2001. Năm 2010, Bhoys ký hợp đồng với tiền vệ Beram Kayal, người gốc Ả Rập và Hồi giáo, nhưng sinh ra ở Israel. Anh ấy ở lại đội cho đến năm 2015 và ra sân hơn 100 lần. Thời gian ở lại của hậu vệ Rami Gershon ngắn hơn vào nửa đầu năm 2013. Cùng năm đó, Celtic ký hợp đồng với hậu vệ Nir Bitton, một trong những cái tên quan trọng nhất của câu lạc bộ trong thời kỳ này. Anh ấy đã có 9 năm trong đội, cho đến khi rời đi vào năm 2022, với 271 trận đấu và một bộ sưu tập danh hiệu. Trong khoảng thời gian từ 2019 đến 2022, hậu vệ Hatem Elhamed cũng gốc Ả Rập có quãng thời gian thi đấu ít đáng chú ý hơn. Cuối cùng, kể từ năm 2021, Liel Abada đã là phương án thay thế trên hàng công – anh hiện đang bình phục chấn thương cơ.

Bitton xung đột nhiều nhất với người hâm mộ Celtic trong thời gian anh ấy ở câu lạc bộ. Người bảo vệ thậm chí còn phục vụ trong quân đội Israel, trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Ông cũng không bao giờ che giấu niềm tin của mình về nhà nước Israel trước những yêu sách của Palestine. Vào năm 2014, Bitton ủng hộ các hành động quân sự của Israel ở Dải Gaza trên mạng xã hội của mình, điều này đã tạo ra phản ứng tiêu cực từ người hâm mộ. Vào năm 2018, câu lạc bộ một lần nữa tranh cãi trên mạng xã hội với người hâm mộ vì lập trường nghiêng về Israel. Bất chấp những cuộc tấn công và đe dọa, người chơi vẫn ở lại Parkhead trong gần một thập kỷ.

Hiện tại tại Maccabi Tel Aviv, Nir Bitton đã lên tiếng phản đối những người hâm mộ Celtic vì những hành động gần đây nhất ủng hộ Chính nghĩa của người Palestine. “Hãy tự xấu hổ đi! Vâng, giải phóng Gaza khỏi Hamas, không phải Israel! Ủng hộ một tổ chức khủng bố ăn mừng vụ thảm sát các gia đình là một điều điên rồ tuyệt đối! Thật đáng xấu hổ. Hầu hết các bạn thậm chí không biết Israel ở đâu! Bạn không biết gì về cuộc xung đột này nhưng bạn hành động như thể bạn biết tất cả mọi thứ. Là cha của ba đứa trẻ, tôi muốn thấy phản ứng của bạn khi những đứa con vô tội của bạn bị giết và bắt cóc ngay trước mắt bạn! Và làm ơn đừng nói cho tôi biết Israel đã làm gì với người Palestine, bởi vì điều đó không hề đúng! Hãy ngừng bị tẩy não và hãy giáo dục bản thân bằng sự thật! anh đã viết. Điều đáng chú ý là các cuộc biểu tình của Lữ đoàn xanh ủng hộ Palestine chứ không phải Hamas.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *