Tháng Hai 28, 2024

Tòa án Công lý Liên minh Châu Âu (CJEU) đã ban hành một quyết định được coi là sự chứng thực cần thiết cho việc thành lập Superliga – giải đấu ra mắt vào năm 2021 quy tụ 12 câu lạc bộ từ Châu Âu và sau nhiều vấn đề chính trị đã không thể thực hiện được. cứ tiếp tục đi.

Hành động này cho rằng thái độ của FIFA và UEFA trong việc đe dọa trừng phạt các câu lạc bộ quyết định tham gia giải đấu, như một hình thức trả đũa trước, là trái với luật pháp châu Âu. Cơ quan tư pháp châu lục này cũng chỉ ra rằng cả hai thực thể đều lạm dụng “địa vị quyền lực” của mình để phản đối việc thành lập giải vô địch độc lập.

– Tòa án lưu ý rằng việc tổ chức các giải đấu bóng đá liên câu lạc bộ và việc khai thác các phương tiện truyền thông rõ ràng là các hoạt động kinh tế. Do đó, họ phải tôn trọng các quy tắc cạnh tranh và tôn trọng quyền tự do đi lại, mặc dù hoạt động kinh tế của thể thao có những đặc điểm cụ thể nhất định, chẳng hạn như sự tồn tại của các hiệp hội với các quyền điều chỉnh và kiểm soát nhất định cũng như quyền áp dụng các biện pháp trừng phạt – một đoạn trích cho biết từ quyết định được công bố bởi CJEU.

Bernd Reichart, Giám đốc điều hành của A22 Sports Management, công ty chịu trách nhiệm thành lập và tổ chức Superliga, đã ăn mừng quyết định này, cùng ngày ông công bố các bản cập nhật cho định dạng của nó, chẳng hạn như các chương trình phát sóng miễn phí.

– Chúng tôi đã giành được quyền cạnh tranh. Sự độc quyền của UEFA đã kết thúc. Bóng đá là miễn phí. Các câu lạc bộ giờ đây không còn bị đe dọa trừng phạt và được tự do quyết định tương lai của chính mình. Chúng tôi đề xuất rằng tất cả các trận đấu Superliga có thể được xem miễn phí.

Quyết định của CJEU gây phẫn nộ trong giới tổ chức giải đấu

Mặt khác, có những người không thích quyết định này chút nào. Đó là trường hợp của Premier League và La Liga. Trên hồ sơ chính thức của họ, các tổ chức vô địch ở Anh và Tây Ban Nha đã công bố quan điểm của họ đối với Superliga.

– Superliga là một mô hình ích kỷ và tinh hoa. Bất kỳ thể thức nào không hoàn toàn mở, có quyền truy cập trực tiếp, năm này qua năm khác, thông qua các giải đấu quốc gia, đều là một mô hình đóng – La Liga viết.

Quyết định này không xác nhận cái gọi là “Siêu giải đấu châu Âu” và Premier League tiếp tục bác bỏ bất kỳ khái niệm nào như vậy. Người hâm mộ có vai trò cực kỳ quan trọng đối với bóng đá và đã nhiều lần thể hiện rõ sự phản đối của họ đối với một giải đấu “ly khai” phá vỡ mối liên kết giữa bóng đá quốc gia và châu Âu – Giải vô địch Anh cho biết trong tuyên bố của mình.

A22 trình bày những thay đổi về thể thức thi đấu

Mô hình do A22 trình bày cho European Super League vào năm 2021 đã được xem lại để làm cho chức vô địch trở nên toàn diện hơn. Thứ Năm tuần này (21), công ty đã giới thiệu các tính năng mới, bao gồm nền tảng phát trực tuyến cho phép người hâm mộ theo dõi miễn phí tất cả các trò chơi.

Giải đấu mới dành cho nam có cơ cấu gồm 64 câu lạc bộ được chia thành ba hạng đấu – Star League và Gold League, mỗi hạng có 16 câu lạc bộ, và Blue League, với 32. Các hạng đấu hoạt động theo sơ đồ xuống hạng và thăng hạng truyền thống, nhưng phụ thuộc vào thành tích ở các giải đấu địa phương.

Women’s Super League sẽ có hai hạng mục, Star League và Gold League, mỗi hạng có 16 đội tham gia.

Super League châu Âu còn chưa ra đời đã gây tranh cãi

Tranh cãi xung quanh việc thành lập European Super League bắt đầu vào tháng 4 năm 2021, khi 12 câu lạc bộ lớn ở châu Âu tuyên bố thành lập liên minh để thi đấu tư nhân, trong một sự kiện có doanh thu kinh tế lớn. Arsenal, Chelsea, Liverpool, Manchester City, Manchester United, Tottenham, Atlético de Madrid, Barcelona, ​​​​Real Madrid, Milan, Inter Milan và Juventus đã tham gia vào dự án.

Trong khi đó, UEFA đã đưa ra những cải tổ ở Champions League. Những thay đổi do thể chế thực hiện đã khiến Champions League trở nên cạnh tranh và toàn diện hơn, điều mà Superliga đã coi thường vào thời điểm đó. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp với giải châu lục nếu được tạo ra sẽ “độc quyền” hơn.

Tuy nhiên, sau những lời đe dọa của FIFA và UEFA, lần lượt các đội tham gia dự án đã từ bỏ ý định này vì sợ những lệnh trừng phạt mà họ có thể phải nhận, và European Super League đã trở lại bình thường.

Không chấp nhận thất bại ngay từ đầu, A22 đã chạy theo “quyền lợi” của mình và đâm đơn kiện FIFA và Uefa ra Tòa án Thương mại Madrid (Tây Ban Nha). Quá trình này leo thang đến CURIA, được “bật đèn xanh” sau quyết định được đưa ra trong tuần này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *