Tháng Hai 28, 2024

Igor Paixão là một hiện tượng ở châu Âu. Với 12 bàn thắng và 9 pha kiến ​​tạo sau 55 trận, tiền đạo của Feyenoord đã có màn trình diễn tuyệt vời và nhận được nhiều lời khen ngợi từ báo chí quốc tế. Tuy nhiên, trước khi ra sân trong trận gặp Atlético de Madrid, ở vòng bảng Champions League, anh đã bị tờ báo Tây Ban Nha “As” phong thành “hậu duệ nô lệ”.

Vào đầu ngày thứ Ba tuần này, tiêu đề báo cáo của Héctor Pérez có nội dung như sau: “Igor Paixão, hậu duệ của những nô lệ đe dọa Atleti”. Trong văn bản, nhà báo kể một số chi tiết về khởi đầu khó khăn trong sự nghiệp của kẻ tấn công vì anh ta xuất thân nghèo khó. Báo đã cập nhật tiêu đề bài viết sau khi có phản ứng.

Tiêu đề bài viết từ tờ báo Tây Ban Nha “As”, trước khi được cập nhật (Ảnh: Reproduction)

Bài viết không hoàn toàn tiêu cực mà thậm chí còn ca ngợi những con số mà người chơi đạt được. Tuy nhiên, nó sử dụng sự phân biệt chủng tộc về mặt cấu trúc trong suốt quá trình xây dựng. Đó là một ví dụ về câu chuyện cổ điển, lười biếng về mặt trí tuệ về việc vượt qua vận động viên da đen khiêm tốn “leo thang” trong cuộc sống.

– Nơi anh lớn lên gần biên giới với Guiana thuộc Pháp, một khu vực mà anh không biết đến những thứ xa xỉ, nhưng anh biết nỗ lực của gia đình – Héctor nói một phần.

Sự phản kháng của người sử dụng Internet diễn ra ngay lập tức. Trên thực tế, hậu quả bắt đầu từ chính độc giả Tây Ban Nha. Vài giờ sau, thông tin đến tai người Brazil, họ đã tấn công mạng xã hội nước này Để. Có vô số bình luận bác bỏ việc làm lười biếng trí tuệ của phóng viên người Tây Ban Nha.

Vài giờ sau, tiêu đề được điều chỉnh thành nội dung hiện đang phát sóng: “Igor Paixão đe dọa Atlético”. Vấn đề là thiệt hại đã xảy ra rồi.

Tây Ban Nha đối phó với nạn phân biệt chủng tộc trong bóng đá như thế nào?

Tập thứ Ba này có thêm hàng chục tập khác ở Tây Ban Nha. Trên thực tế, hệ thống phân biệt chủng tộc mà bóng đá ở Tây Ban Nha phải đối mặt rất mạnh mẽ. Trường hợp tiêu biểu nhất trong nước xảy ra vào năm nay, khi Vinicius Júnior, đến từ Real Madrid, trở thành mục tiêu của một loạt vụ tấn công phân biệt chủng tộc ở La Liga.

Trong nhiều tuần, ban tổ chức giải vô địch Tây Ban Nha đã dùng cách nói “tình tiết cách biệt” để định nghĩa những lời lăng mạ liên tục mà cầu thủ người Brazil phải đối mặt. Vụ việc gây hậu quả nặng nề nhất xảy ra vào ngày 26/1, khi một con búp bê mặc áo Vini xuất hiện treo cổ, mô phỏng cảnh treo cổ, trên một cây cầu ở thủ đô. Vụ việc xảy ra vài giờ trước trận đấu kinh điển Real Madrid x Atlético de Madrid, ở Copa del Rey, trong đó Merengues thắng 3-1.

Năm ngoái, đã có một bình luận phân biệt chủng tộc trên “El Chiringuito de Jugones”, một chương trình tranh luận nổi tiếng trên đài truyền hình Mega của Tây Ban Nha, trong đó doanh nhân Pedro Bravo đã nói với Vini Jr. hãy ngừng “làm những trò khỉ”. Bài phát biểu đã tạo ra chiến dịch #BailaViniJr, trong đó cầu thủ được đồng đội, những người nổi tiếng và vô số câu lạc bộ khác khuyến khích khiêu vũ trên sân.

– Bạn phải tôn trọng đối thủ của mình. Khi bạn ghi bàn, nếu bạn muốn khiêu vũ, hãy đến vũ trường sambadrome ở Brazil. Những gì bạn phải làm ở đây là tôn trọng đồng nghiệp của mình và ngừng đùa giỡn – Bravo nói.

Ngoài Vinicius, những người Brazil khác cũng là mục tiêu phân biệt chủng tộc ngay trong chính Real, như Rodrygo và Éder Militão. Lập trường của CLB và La Liga chỉ thay đổi khi vấn đề này được truyền thông quốc tế chú ý. Làn sóng chỉ trích đã giáng mạnh vào chủ tịch giải vô địch, Javier Tebas, người đã phải rút lui sau khi tuyên bố rằng phân biệt chủng tộc là “một trường hợp cực kỳ cụ thể”.

Chỉ riêng tại La Liga, hơn 20 vụ phân biệt chủng tộc đã được nêu ra trong năm nay. Do đó, tổ chức cuộc thi đã quyết định tạo ra một công cụ hoạt động như một kênh báo cáo. Trong “La Liga vs Phân biệt chủng tộc” có thông tin về năng lực của tổ chức và cách giúp chống lại thành kiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *