Tháng Chín 30, 2023

Osasuna đã xoay sở để đảo ngược quyết định của UEFA và sẽ được phép thi đấu tại Conference League mùa này, sau một cuộc hòa giải diễn ra tại Tòa án Trọng tài Thể thao (TAS) vào thứ Ba tuần này (25). Đơn vị tổ chức bóng đá đã chấp nhận các lập luận do câu lạc bộ đưa ra và vụ việc thậm chí không cần phải được TAS xét xử.

Các thanh tra của UEFA khuyến nghị loại Osasuna khỏi các giải đấu châu Âu, một hình phạt do tổ chức này thực hiện, sau khi đứng thứ 7 ở La Liga mùa giải 2022/23. Tổng giám đốc Osasuna Fran Canal nói với Athletic rằng UEFA đã nói chuyện với những người quản lý hiện tại của câu lạc bộ, nhưng dường như phớt lờ những gì được nói.

“UEFA đã hỏi chúng tôi liệu chúng tôi có tham gia dàn xếp tỷ số hay không và chúng tôi đã trả lời rõ ràng là không. Chúng tôi đã cố gắng làm rõ và giải thích những gì đã xảy ra. Rõ ràng là chúng ta không thể đổ lỗi. Chúng tôi là những người đã thông báo với chính quyền rằng 2,3 triệu euro đã bị thiếu trong tài khoản của câu lạc bộ. Họ chỉ đáp lại bằng một hình phạt được đề xuất,” Canal nói.

Uefa bị thuyết phục bởi lập luận của Osasuna

Do không đồng ý với án phạt nên Osasuna đã đưa vụ việc lên Tòa án Trọng tài Thể thao (TAS). Chính tại đó, câu lạc bộ Tây Ban Nha đã trình bày trường hợp của mình và UEFA quyết định rằng đội Pamplona có thể thi đấu vào mùa giải tới.

Câu lạc bộ đã đạt được sự đảo ngược thông qua cái gọi là “Giải thưởng đồng ý”, một quá trình hòa giải được giám sát bởi TAS giữa các bên liên quan. Vì vậy, một thử nghiệm thậm chí không cần thiết, bởi vì các bên đã đạt được thỏa thuận.

“Trước những bằng chứng mới do câu lạc bộ cung cấp để bảo vệ việc họ tham gia giải đấu, Uefa đã kết luận rằng Osasuna là nạn nhân của các sự kiện diễn ra gần một thập kỷ trước và đánh giá cao sáng kiến ​​của tổ chức này trong việc làm rõ vụ việc,” Osasuna tuyên bố trên trang web của mình.

Dù thắng kiện và được phép thi đấu tại Conference League, Osasuna vẫn có thể phải đối mặt với một hình phạt khác. UEFA đã mở các thủ tục kỷ luật đối với câu lạc bộ Tây Ban Nha vì đã đưa tổ chức này ra trước công lý thông thường, bên ngoài Tòa án Trọng tài Thể thao, cơ quan thích hợp cho các vấn đề thể thao. Câu lạc bộ cho biết họ sẽ chấp nhận bất kỳ hình phạt nào từ UEFA về vấn đề này và sẽ không kháng cáo. Hình phạt trong trường hợp này là phạt tiền, được trừ vào phần thưởng mà câu lạc bộ sẽ nhận được.

Điều gì đã khiến Osasuna bị trừng phạt?

Án phạt mà UEFA đưa ra dành cho vụ dàn xếp tỷ số liên quan đến Osasuna cách đây 9 năm, ở mùa giải 2013/14. Vào thời điểm đó, các quan chức của đội đã thưởng tiền cho các cầu thủ của các đội khác dưới hình thức khuyến khích, để họ có thể đánh bại các đối thủ đang xếp cuối bảng là Osasuna.

Như ở bất kỳ nơi nghiêm trọng nào, đây là một tội ác — ở Brazil, có một nhận thức sai lầm rằng có thứ gọi là “chiếc vali trắng” và việc trả tiền cho ai đó để giành chiến thắng là điều bình thường, nhưng nó được coi là một hành vi bất hợp pháp, không chỉ ở Tây Ban Nha mà còn ở Brazil. Như Lei em Campo xuất sắc giải thích:

Từ việc mô tả các khái niệm về túi đen hoặc túi trắng, để tạo điều kiện thuận lợi hoặc gây khó khăn cho việc khởi hành, thực tế là cả hai hành vi tham nhũng trực tiếp đều đặc trưng cho tội phạm hình sự, thể thao và lao động.

Trong lĩnh vực hình sự, theo điều 41-D của Luật số 10.671/03 (Đạo luật về người hâm mộ), bất kỳ ai đưa ra hoặc hứa hẹn một lợi thế, tài chính hoặc bằng cách khác, để thay đổi hoặc bóp méo kết quả của một cuộc thi đấu thể thao hoặc sự kiện liên quan có thể bị phạt tù từ 2 đến 6 năm và bị phạt tiền.

Vào thời điểm đó, kế hoạch không thành công và Rojillos cuối cùng đã xuống hạng ngay cả khi có thiết bị. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là cách chính quyền phản ứng và cách câu lạc bộ hành động. Kế hoạch tham nhũng đã bị tố cáo và đấu tranh bởi ban giám đốc câu lạc bộ, người đã tiếp quản ngay sau vụ án và dẫn đến các hình phạt trước công lý Tây Ban Nha, bao gồm cả việc bắt giữ những người liên quan đến tội ác.

Đó là: câu lạc bộ đã hành động như lẽ ra phải làm và giúp chính quyền Tây Ban Nha trong quá trình trừng phạt những người có liên quan. Điều đó không quan trọng đối với UEFA, người đã quyết định trừng phạt câu lạc bộ bằng cách loại khỏi các giải đấu châu Âu.

Việc đảo ngược kết quả ban đầu là rất tích cực và sửa chữa một sự bất công, nhưng không thể phủ nhận rằng nó đã gây hại cho Osausna. Quá trình chuẩn bị và lập kế hoạch của câu lạc bộ đã bị tổn hại, kể cả trên thị trường chuyển nhượng.

Uefa: Tigger với đội nhỏ, chucuca với đội lớn

Hội đồng quản trị Osasuna đã phàn nàn về cách đối xử mà câu lạc bộ nhận được và có lý do chính đáng. Có nhiều trường hợp khác nhau trong công lý thể thao của Uefa, có vẻ như hổ với những kẻ nhỏ bé, nhưng lại chucuca với kẻ mạnh hơn (đọc là: giàu hơn). Tổ chức này dường như luôn ra tay rất nặng tay để trừng phạt các câu lạc bộ nhỏ hơn, thậm chí còn hơn thế khi nói đến các giải đấu ngoại vi. Khi nói đến các câu lạc bộ lớn, giàu có và quyền lực, thực thể đó toàn là những người “có vẻ tốt”.

Luật công bằng tài chính là ví dụ tốt nhất về điều này. Các câu lạc bộ như Paris Saint-Germain và Manchester City bị mắng nhẹ, vỗ tay khi phạm quy. Các câu lạc bộ khác đã bị loại khỏi các giải đấu châu Âu trong ít nhất một năm. Và điều đó thậm chí bao gồm các câu lạc bộ lớn, như Milan và Fenerhbaçe trong những năm trước, bởi vì họ không phải là những câu lạc bộ giàu có và mạnh mẽ như hai câu lạc bộ đã đề cập ở trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *