Tháng Chín 30, 2023

UEFA đã xác nhận vào thứ Ba về việc loại Osasuna trong Conference League tiếp theo. Ủy ban Kháng cáo của tổ chức thể thao đã không chấp nhận kháng cáo bào chữa do câu lạc bộ Tây Ban Nha đưa ra. Tổ chức châu Âu trừng phạt một trường hợp thao túng thể thao xảy ra cách đây 9 năm, khi Navarrese có nguy cơ xuống hạng ở La Liga. Các quan chức của đội đã thưởng tiền cho các cầu thủ từ các đội khác dưới hình thức khuyến khích để đánh bại các đối thủ của Osasuna ở cuối bảng. Cuối cùng, kế hoạch không thành công và Rojillos cuối cùng phải xuống hạng. Quan trọng hơn, âm mưu tham nhũng đã bị ban lãnh đạo tiếp quản câu lạc bộ tố cáo và đấu tranh ngay sau đó, trong một vụ việc dẫn đến sự trừng phạt của công lý Tây Ban Nha và bắt giữ những người liên quan đến tội ác. Tuy nhiên, Uefa không muốn biết về thái độ đúng đắn của Osasuna và xử phạt câu lạc bộ theo cách tương tự.

Osasuna hứa sẽ kích hoạt Tòa án Trọng tài Thể thao xem xét lại quyết định và thi đấu tại Conference League tiếp theo. Câu lạc bộ tái khẳng định sự không đồng tình với quyết định của UEFA, đặc biệt là với thái độ của ban lãnh đạo hiện tại xung quanh vụ việc. “Câu lạc bộ Atlético Osasuna hoàn toàn không chia sẻ các tiêu chí của Uefa, cũng như việc điều tra vụ việc được thực hiện và lấy làm tiếc về thông điệp sai lầm mà Uefa gửi đến thế giới bóng đá, trừng phạt những người tố cáo tham nhũng và truy tố nó ra tòa”, navarros nhấn mạnh trong ghi chú chính thức của nó. Với sự trừng phạt dành cho Rojillos, Athletic Bilbao sẽ kế thừa suất tham dự kỳ Đại hội tới.

Osasuna là nạn nhân lớn nhất, hai lần

Có một tội phạm trong tập phim, đó là một thực tế. Không có gì ngạc nhiên khi vụ án có hậu quả pháp lý và dẫn đến các vụ bắt giữ. Tuy nhiên, Osasuna đã có lập trường mẫu mực nhất có thể để làm trong sạch hình ảnh của mình và tìm kiếm công lý khi đối mặt với tình hình. Xuống hạng ở La Liga 2013/14, Navarrese gặp vấn đề nghiêm trọng về tài chính và đứng trước nguy cơ xuống hạng 3. Sự thay đổi trong hội đồng quản trị cho phép phát hiện ra trường hợp thao túng, đặc biệt là việc sử dụng tiền của câu lạc bộ một cách không phù hợp. Các giám đốc hiện tại của Rojillos đã khiếu nại và hợp tác với công lý để trừng phạt những kẻ phung phí tài sản của câu lạc bộ.

Quá trình xây dựng lại Osasuna diễn ra ở hậu trường cũng như trên sân. Câu lạc bộ đã trải qua hai mùa giải ở giải hạng hai và sau khi gia nhập, lại sa sút trong hai mùa giải nữa ở giải hạng hai. Sự ổn định ở giới thượng lưu sẽ chỉ được lấy lại từ mùa giải 2019/20, phần lớn là nhờ công của Jagoba Arrasate trên băng ghế dự bị. Mùa giải vừa qua là mùa giải lịch sử đối với El Sadar, với vị trí á quân tại Copa del Rey và vị trí thứ bảy tại La Liga, giúp họ trở lại đấu trường châu Âu sau 16 năm. Tuy nhiên, những gì tưởng chừng như một giấc mơ và mang đến lễ kỷ niệm tràn đầy năng lượng cho người Navarrese, lại biến thành cơn ác mộng lớn vì bộ máy quan liêu.

Uefa thậm chí có thể biện minh rằng vụ việc đủ nghiêm trọng để không thể bỏ qua và việc không trừng phạt Osasuna sẽ tạo tiền lệ. Tuy nhiên, một quyết định như vậy của thực thể dường như là phần thưởng cho việc không bị trừng phạt hơn bất kỳ điều gì khác. Nếu Osasuna không hành động chống lại những người lãnh đạo cũ của mình và đòi công lý, nạn tham nhũng trong thể thao có lẽ đã kết thúc ở đó. Người Navarrese có thể phản đối Hội nghị. Tuy nhiên, chính thái độ đấu tranh chống tội phạm, bằng những đường lối quanh co, đã tạo ra hình phạt cho thể chế.

Osasuna, với tư cách là một tổ chức, nên được coi là nạn nhân lớn nhất của vụ tham nhũng thể thao. Tuy nhiên, Uefa chỉ tay vào câu lạc bộ là thủ phạm. Điều này làm tổn hại hình ảnh của Rojillos trước những người không tìm hiểu sâu vụ việc và chỉ quan tâm đến án phạt, đồng thời đặt câu hỏi về những thành tích thể hiện trên sân cỏ. Đối với những người biết tường tận về những gì đã xảy ra, cảm giác bất công thực sự bao trùm, như thể bàn tay của người Navarrese bị trói buộc không biết đâu là con đường đúng đắn khi đối mặt với tình tiết.

Uefa mạnh với kẻ yếu, yếu với kẻ mạnh

Hội đồng quản trị hiện tại của Osasuna hoàn toàn đúng khi nói rằng UEFA có những trọng số khác nhau trong công lý thể thao của mình – “mạnh với kẻ yếu và kẻ yếu với kẻ mạnh”, theo một tuyên bố trước đó. Việc nặng tay trừng phạt các CLB nhỏ hơn, đặc biệt là từ các giải ngoại vi, không đáng chú ý với các cường quốc châu lục. Luật Công bằng tài chính và các quy tắc khác có thể bị vi phạm vô số lần hoặc được coi là quy định, trong khi sự trượt giá của các hiệp hội khác, nhiều năm trước, sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc. Và trường hợp của Osasuna thậm chí còn là một ví dụ điển hình, xét theo cách mà câu lạc bộ đã làm đúng trong ban lãnh đạo hiện tại. Khi bóng đá nên quan tâm hơn đến hành động khẳng định chống lại sự thao túng, thì UEFA lại kéo nó xuống, bận tâm đến những chi tiết vụn vặt.

Ngay cả khi TAS đảo ngược tình thế, mùa giải châu Âu của Osasuna đã bị tổn hại khá nhiều. Lập kế hoạch cho Conference League nên được thực hiện đầy đủ. Nếu không chắc chắn sẽ tham gia, câu lạc bộ sẽ thấy tài chính của mình bị hạn chế, ngay cả khi tìm kiếm các nhà tài trợ và không thể củng cố đội hình theo cách phù hợp. Ngay cả Athletic Bilbao, được hưởng lợi nhờ xếp ngay dưới ở La Liga 2022/23, cũng sẽ không thể chuẩn bị chu đáo. Trong trường hợp này, người ta mong đợi một thái độ công khai từ các câu lạc bộ khác cũng ủng hộ Navarrese. Hơn nữa, bản thân các thực thể Tây Ban Nha nên tiến lên một bước. Tuy nhiên, liên đoàn Tây Ban Nha thích kén chọn hơn và trao đổi các cáo buộc với Rojillos.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *