Tháng Mười Hai 5, 2023

Vương quốc Anh và Ireland đã đệ trình đề xuất đấu thầu cuối cùng để đăng cai Euro 2028 với danh sách 10 sân vận động. Điều đáng ngạc nhiên là Old Trafford và Anfield mang tính biểu tượng không có trong danh sách. Mặt khác, một sân vận động thậm chí còn chưa sẵn sàng và một sân vận động khác đã không được sử dụng từ năm 2013 nằm trong danh sách. Cuộc đấu thầu của Anh và Ailen nhằm mục đích tổ chức một giải đấu “kỷ lục và khó quên”.

Vương quốc Anh và Ireland đã hợp tác để làm cho giá thầu năm 2028 gần như không thể cưỡng lại đối với UEFA. Nước Anh muốn đăng cai World Cup vào năm 2030, nhưng, giả sử, Uefa không khuyến khích không cạnh tranh với ứng cử viên của Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Maroc và do đó, chia phiếu bầu của châu Âu. Ứng dụng mang khẩu hiệu “Bóng đá cho tất cả, bóng đá vì những điều tốt đẹp, bóng đá vì tương lai”. Các nhà tổ chức cho biết 80% người có vé sẽ có thể đến xem các trận đấu bằng phương tiện giao thông công cộng. Giá thầu cũng dự đoán rằng các quốc gia liên quan sẽ huy động được 2,6 tỷ bảng trực tiếp và gián tiếp.

Giải đấu sẽ có các trận đấu ở Anh, Scotland, Wales, Bắc Ireland và Ireland. Danh sách 10 sân vận động bao gồm Wembley, sân vận động hàng đầu của Vương quốc Anh, Sân vận động Tottenham Hotspur, St. James’ Park của Newcastle, Villa Park của Aston Villa, Sân vận động mới của Everton vẫn đang được xây dựng, Sân vận động Etihad của Manchester City, Sân vận động Công quốc ở Cardiff, Công viên Hampden ở Glasgow , Sân vận động Aviva ở Dublin và Công viên Casement ở Belfast (sẽ cần tân trang lại). Cả Old Trafford, sân vận động của Manchester United và Anfield Road, sân vận động của Liverpool, đều không được đưa vào danh sách.

Việc tân trang lại Công viên Casement ở Belfast, nơi sẽ có 34.500 chỗ ngồi, thậm chí còn chưa bắt đầu. Sân vận động đã tổ chức bóng đá Gaelic, phổ biến trong khu vực, nhưng đã bị bỏ hoang trong gần một thập kỷ. Vẫn còn phải xem việc cải tạo sẽ được tài trợ như thế nào, điều này đặt ra nhiều câu hỏi về sự sẵn có của địa điểm tổ chức giải đấu sẽ được tổ chức sau 5 năm nữa.

Sân vận động mới của Everton, tọa lạc tại Bramley Moore Dock, được ưa thích ở Liverpool hơn Anfield Road truyền thống. Sân vận động được lên kế hoạch mở cửa vào năm tới, nhưng chi phí đã tăng lên và trở thành một vấn đề đối với Everton. Điều này đã được chỉ ra là một trong những nguyên nhân khiến câu lạc bộ gặp khó khăn về tài chính.

Old Trafford đã bị loại khỏi danh sách sơ bộ của các sân vận động sau các cuộc đàm phán với Liên đoàn bóng đá và những lo ngại về việc liệu sân vận động này có sẵn sàng để tân trang theo kế hoạch tiềm năng cho sân nhà của Manchester United hay không. Vì vậy, sân vận động đã bị bỏ rơi.

Debbie Hewitt, Chủ tịch Đấu thầu Vương quốc Anh và Ireland, cho biết trong một tuyên bố: “Sự hợp tác tiên phong của chúng tôi với năm quốc gia sẽ mang đến một Giải vô địch châu Âu kỷ lục. “Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau không mệt mỏi để trở thành đối tác tốt nhất của UEFA và thực hiện tất cả các ưu tiên chung của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tập trung vào việc phát triển bóng đá bằng cách kết nối và thu hút người hâm mộ, cầu thủ và tình nguyện viên mới.”

“Chúng tôi tiếp tục đầu tư 50 triệu bảng Anh (57 triệu euro) hàng năm vào việc phát triển bóng đá cơ sở ở 5 hiệp hội của chúng tôi. Cùng nhau, chúng tôi muốn Euro 2028 trở thành chất xúc tác cho một kỷ nguyên mới và bền vững cho bóng đá, từ cấp cơ sở đến cấp độ cao nhất của bóng đá châu Âu,” Hewitt tiếp tục.

Tất cả các chính phủ liên quan đều ủng hộ sáng kiến ​​này – và giải đấu sẽ rất khó diễn ra nếu không có sự hỗ trợ của họ. Thủ tướng Anh, Rishi Sunak, Thủ tướng Scotland, Humza Yousaf, Thủ tướng xứ Wales, Mark Drakeford, và Leo Varadkar, “Taoisearch”, người đứng đầu chính phủ Ireland, tất cả đã đưa ra một tuyên bố chung nói về về việc ứng cử.

“Cùng nhau, các quốc gia của chúng ta sẽ tổ chức một giải đấu UEFA Euro 2028 xuất sắc,” một tuyên bố chung từ các chính phủ cho biết. “Đây sẽ là sự kiện thể thao lớn nhất mà các hòn đảo của chúng ta từng tổ chức, một lễ kỷ niệm cuồng nhiệt và khó quên với những lợi ích lâu dài cho các thành phố và cộng đồng của chúng ta, cũng như cho bóng đá châu Âu. Chính phủ của chúng tôi hoàn toàn cam kết tổ chức Euro 2028. Dựa trên kinh nghiệm chung của chúng tôi trong việc tổ chức các sự kiện lớn, chúng tôi sẽ làm việc với năm Liên đoàn bóng đá của mình và UEFA để mang đến giải đấu tốt nhất có thể – một lễ hội bóng đá chào đón, thú vị và an toàn cho các cầu thủ. , người hâm mộ và toàn bộ đại gia đình Uefa sẽ tận hưởng mọi thành phố và mọi trận đấu.”

Rishi Sunak nói thêm: “Bóng đá có thói quen tạo ra những ký ức đặc biệt và vào năm 2028, chúng tôi muốn tạo ra những ký ức mới cho một thế hệ mới – trên khắp nước Anh, Scotland, xứ Wales, Bắc Ireland và Ireland. Đây sẽ là sự kiện thể thao lớn nhất mà quần đảo của chúng ta từng tổ chức. Giá thầu của chúng tôi hứa hẹn không chỉ các sân vận động đẳng cấp thế giới, kết nối giao thông tuyệt vời và những người hâm mộ tốt nhất trên thế giới, mà còn là cơ hội để xây dựng một di sản của bóng đá cơ sở.”

Ứng cử viên của Vương quốc Anh và Ireland phải cạnh tranh với Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia cũng muốn đăng cai Eurocup. Ủy ban điều hành UEFA sẽ quyết định trong số các ứng cử viên sẽ tổ chức Euro 2028 và 2032 vào tháng 9, trong một cuộc họp sẽ được tổ chức cho mục đích này. Ý muốn đăng cai giải đấu vào năm 2032 và đã nói về nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *