Tháng Mười Hai 8, 2023

UEFA hôm thứ Tư xác nhận rằng Vương quốc Anh và Ireland là ứng cử viên duy nhất được xác nhận đăng cai Euro 2028. Điều này là do Thổ Nhĩ Kỳ, ứng cử viên cho năm 2028, đã cùng Ý tranh quyền đăng cai Euro 2032. Thực tế đang mở đường cho Vương quốc Anh và Ireland, vốn đã là ứng cử viên được yêu thích để đăng cai giải đấu, đang chờ xác nhận chính thức trong những ngày tới.

Thổ Nhĩ Kỳ và Ý đã đạt được thỏa thuận vào tháng 7 để cùng ứng cử viên tranh quyền đăng cai Euro 2032, nơi họ cũng là ứng cử viên duy nhất. Quyết định này đã bị UEFA xử phạt và điều này đã mở đường cho hai đơn đăng ký duy nhất được chấp thuận. Tuy nhiên, tổ chức này nhấn mạnh rằng quy trình hợp pháp vẫn được thực hiện khi hai ứng viên trình bày đề xuất của mình với tổ chức.

UEFA cho biết trong một tuyên bố: “Giải thưởng của cả hai giải đấu vẫn cần có sự chấp thuận của Ban điều hành tại cuộc họp ở Nyon vào ngày 10 tháng 10”. “Các bài thuyết trình tại cuộc họp này sẽ là một phần quan trọng của quá trình xem xét nội dung của các đề xuất được đưa ra trước khi đưa ra quyết định.”

“Lễ kỷ niệm đam mê và khó quên”

Hiệp hội bóng đá Ireland (FAI) rất tự tin vào khả năng ứng cử của chính mình, trong một tuyên bố được đưa ra trước đó, khi nó chính thức được trình lên UEFA. “Chúng tôi mong muốn được trình bày đề xuất của mình lên UEFA vào ngày 10 tháng 10. Đây là khoảng thời gian thú vị và chúng tôi có một đề xuất rất thuyết phục với UEFA cho Euro 2028.”

“Giá thầu của chúng tôi mang tính đột phá cho Giải vô địch châu Âu dành cho nam và sẽ mang lại những di sản lâu dài trên khắp Ireland và Vương quốc Anh. Chúng tôi sẽ chia sẻ tất cả các chi tiết về giá thầu ở Nyon vào tuần tới và chúng tôi tin tưởng rằng UEFA sẽ chấp thuận giá thầu của chúng tôi để đăng cai Euro 2028”, tuyên bố cho biết.

Vào tháng 4, Vương quốc Anh và Ireland đấu thầu đã đưa ra đề xuất của mình với 10 sân vận động, nhưng không có Anfield và Old Trafford. Các sân vận động được chọn là Hampden Park, ở Glasgow, Sân vận động Thành phố, ở Cardiff, Sân vận động Aviva, ở Dublin, Wembley, ở London, Sân vận động Tottenham Hotspur, cũng ở London, Sân vận động Etihad, ở Manchester, Sân vận động Everton, vẫn đang được xây dựng ở Liverpool, Công viên St. James ở Newcastle, Công viên Villa ở Birmingham và Công viên Casement ở Belfast.

Cuộc đấu thầu của Vương quốc Anh và Ireland đã nhận được sự ủng hộ từ Thủ tướng Vương quốc Anh, Rushi Sunak, Thủ tướng Ireland, Leo Varadkar, Bộ trưởng thứ nhất của Scotland, Humza Yousaf, và Bộ trưởng thứ nhất của xứ Wales, Mark Drakeford. .

Khi trình bày ứng cử viên chung của mình, Vương quốc Anh và Ireland đã đưa ra một tuyên bố. “Cùng nhau, ý tưởng của chúng tôi sẽ tổ chức một Euro 2028 nổi bật. Đây sẽ là sự kiện thể thao lớn nhất mà các hòn đảo của chúng tôi từng cùng nhau tổ chức.”

“Một lễ kỷ niệm đầy nhiệt huyết và khó quên, mang lại lợi ích lâu dài cho các thành phố và cộng đồng của chúng ta cũng như bóng đá châu Âu. Văn bản Euro 2028 độc đáo và chưa từng có của chúng tôi sẽ chào đón thế giới đến những điểm đến mang tính biểu tượng và trên hết là gắn kết mọi người lại với nhau”.

Türkiye và Ý cùng dự Euro 2032: “Cội nguồn lịch sử”

Sự thay đổi ứng cử viên của Thổ Nhĩ Kỳ, ban đầu là đến năm 2028, một mặt khiến Vương quốc Anh và Ireland trở thành ứng cử viên duy nhất cho năm 2028, đồng thời tạo ra một ứng cử viên duy nhất cho năm 2032 bằng cách gia nhập Ý. Cả hai đều gần xác nhận. Thổ Nhĩ Kỳ từng là ứng cử viên sáng giá cho chức đăng cai Giải vô địch châu Âu vừa qua và giờ đây điều đó đang gần xảy ra hơn bao giờ hết.

Ý và Thổ Nhĩ Kỳ không có chung đường biên giới trên đất liền nhưng cả hai đều nằm trên bờ biển Địa Trung Hải. Ý đã từng đăng cai Euro Cup vào các năm 1968 và 1980. Sân vận động Olympic ở Rome cũng là một trong những địa điểm tổ chức Euro 2020 (tổ chức vào năm 2021, do đại dịch UEF Covid-19).

Gabriele Gravina, chủ tịch FIGC, Federazione Italiana Giuoco Calcio, Liên đoàn bóng đá nước này, cho biết vào tháng 7: “Chúng tôi đang đối mặt với một bước ngoặt nhằm cải thiện bóng đá châu lục.

“Dự án, ngoài việc kết hợp hai thực tế thống nhất của nền bóng đá châu Âu lại gần nhau hơn nữa, còn củng cố các giá trị của tình hữu nghị và hợp tác, liên quan đến hai thế giới có nguồn gốc lịch sử sâu sắc, hai nền văn hóa, qua hàng thiên niên kỷ, đã làm ô nhiễm cả hai.” khác, và ảnh hưởng đáng kể đến lịch sử của Châu Âu Địa Trung Hải. Bóng đá mong muốn trở thành cầu nối lý tưởng để chia sẻ niềm đam mê và cảm xúc liên quan đến thể thao”, Gravina tiếp tục.

Nga thậm chí còn nói muốn làm ứng cử viên đăng cai Euro 2028 và 2032 nhưng đó là trước khi xâm lược Ukraine và tạo ra chiến tranh giữa hai nước. Đưa ra kịch bản sau cuộc xâm lược, nước này đã rút lại ứng cử. UEFA tuyên bố rằng ứng cử viên sẽ không đủ điều kiện trong mọi trường hợp. Điều đáng nhớ là Nga vẫn phải chịu một số hạn chế trong bóng đá, bao gồm cả việc tham gia các giải đấu châu Âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *